Web Exclusive
เมื่อความเครียดของแมว...ส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากกว่าที่เราคิด

แมวเครียดทำยังไงดี : 3 วิธีแก้แมวเครียดแบบครบวงจร

เรื่องและภาพ : Howl x Hill's Thailand

ใครไม่เครียด…แต่แมวเครียด

แม้ว่าเราจะเห็นว่าแมวชอบทำหน้านิ่งๆ กวนๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าธรรมชาติของน้องแมวเป็นสัตว์ที่เครียดง่าย สาเหตุก็เป็นเพราะโดยธรรมชาติแมวเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ และมีวิวัฒนาการมาจากสัตว์นักล่าที่ออกล่าเพียงลำพัง การอยู่อาศัยในป่าทำให้บรรพบุรุษของแมวมีความระมัดระวังตัว และไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ

ดังนั้นหากมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนที่อยู่อาศัย เสียงดัง มีสัตว์แปลกหน้าเข้ามาในบ้าน มีน้ำและอาหารไม่พอ หรือกระทั่งถูกจำกัดพฤติกรรมจนเกิดอาการเบื่อ น้องแมวก็จะเกิดความไม่สบายใจ และเป็นสาเหตุของความเครียดตามมาได้

ซึ่งเจ้าความเครียดนี้เองยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อพฤติกรรม และการทำงานของร่างกาย กระตุ้นให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนความเครียดมากขึ้น ทำให้ร่างกายทำงานไม่เป็นปกติ จนบ่อยครั้งที่เราพบว่าน้องแมวเริ่มเครียดจนไม่ยอมฉี่ และส่งผลให้เกิดปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีนิ่วตามมาได้

แล้วแบบนี้เราจะทำอย่างไรดี จะมีวิธีป้องกันไม่ได้น้องแมวเครียดไหมนะ วันนี้ Howl จึงขออาสามาแนะนำวิธีลดความเครียดให้น้องแมวแบบครบวงจร รับรองว่าไม่ยาก แถมยังเป็นวิธีที่ได้รับการศึกษาวิจัยมาแล้วด้วยนะ

ถ้าพร้อมแล้ว…ไปทำให้น้องแมวหายเครียดด้วยกันเลย

1. อย่าปล่อยน้องเหงา หาอะไรสนุก ๆ ทำกันเถอะ

เพราะความเหงาคือจุดเริ่มต้นของความเครียด

ถึงน้องแมวจะเป็นสัตว์ที่เครียดง่ายแต่กลับดูได้ยาก เพราะการแสดงออกถึงความเครียดเปรียบเสมือนการเผยความอ่อนแอออกมาให้ศัตรูได้รับรู้ ซึ่งตามสัญชาตญาณแล้วพฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อการดำเนินชีวิต ดังนั้นหากอยากรู้ว่าน้องแมวของเรากำลังอยู่ในภาวะเครียดไหม การสังเกตจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยหากน้องแมวเครียด พวกเขาจะแสดงพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นการกระวนกระวาย ร้องเสียงดัง สั่นกลัว ทำเสียงขู่ หาที่ซ่อน หรือแสดงออกผิดปกติไปจากที่เคยเป็น

นอกจากความเปลี่ยนแปลงไปของสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจะเป็นสาเหตุสำคัญของความเครียดในน้องแมวแล้ว การเลี้ยงแมวในกรงที่แคบ เลี้ยงในระบบปิด หรือเลี้ยงในคอนโดยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้น้องแมวเกิดการเบื่อและพัฒนาเป็นความเครียดตามมาได้ รวมไปถึงการปล่อยให้น้องแมวอยู่ตัวเดียวเป็นระยะเวลานานๆ ด้วย

ดังนั้น การหากิจกรรมทำร่วมกับน้องแมว หรือการหาของเล่นให้น้องแมวเล่นจะสามารถช่วยให้น้องแมวมีกิจกรรมสนุก ๆ ไว้ทำเพื่อแก้เบื่อ และยังเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างน้องแมวและเจ้าของที่ดีมาก ๆ อีกด้วย

สำหรับน้องแมวที่มีความเสี่ยงหรือมีแนวโน้มเครียดง่าย เช่น น้องแมวที่เลี้ยงในระบบปิด หรือเลี้ยงในคอนโดควรได้รับอาหารสูตรสำหรับแมวเครียดโดยเฉพาะ ซึ่งหลายงานวิจัยพบว่ามีสารอาหารพิเศษสองตัว คือ L-tryptophan ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้าง serotonin หรือสารแห่งความสุข มีส่วนช่วยในการลดความวิตกกังวล และ Hydrolyzed casein ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยในการลดอาการซึมเศร้าและอาการเครียดในน้องแมวได้ น้องแมวเหล่านี้จึงควรได้รับอาหารที่มีสารอาหารพิเศษสองตัวนี้อยู่ด้วย ซึ่ง Hill’s Prescription Diet c/d Multicare stress เค้าบรรจุสารอาหารสองตัวนี้ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

เพียงเท่านี้น้องแมวก็จะบอกลาความเครียดจากภายในสู่ภายนอกเลยล่ะ

2. น้องแมวฉี่ไม่ออก แมวเครียด คนก็เครียด

เครียด ฉี่ไม่ออก ทั้งคนทั้งแมวก็ยิ่งเครียดกว่าเดิม

ความเครียดนอกจากส่งผลต่อสุขภาพจิตของน้องแมวแล้ว ยังส่งผลต่อพฤติกรรมและสุขภาพของน้องแมวอีกด้วย อาทิ การเลี้ยงน้องแมวร่วมกันหลายตัว หรือการมีกระบะทรายเพียงอันเดียวให้น้องแมวใช้ร่วมกัน จะส่งผลให้น้องแมวเครียด ไม่คุ้นกลิ่น และไม่อยากเข้ากระบะทราย จนเกิดพฤติกรรมการกลั้นฉี่และเหนี่ยวนำให้เกิดภาวะ Feline Idiopathic Cystitis; FIC (โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ทราบสาเหตุ) และ/หรือมีนิ่วตามมาได้ ดังนั้นการให้ความสำคัญต่อกระบะทรายจึงเป็นสิ่งสำคัญ

เคล็ดลับแก้ปัญหาน้องแมวเครียดจากการไม่ยอมฉี่ คือการเตรียมกระบะทรายแมวให้เหมาะสมกับจำนวนน้องแมวในบ้าน โดยอาจเผื่อกระบะทรายแมวให้มากกว่าจำนวนน้องแมวสัก 1 กระบะ เช่น หากมีน้องแมว 4 ตัว ก็อาจเตรียมกระบะทรายแมวไว้สัก 5 กระบะเป็นอย่างน้อย และที่สำคัญอย่าลืมให้ความสำคัญกับความสะอาด โดยหมั่นเก็บทำความสะอาดบ่อย ๆ และเลือกทรายแมวแบบที่ถูกใจน้องแมว เพราะลักษณะและกลิ่นที่ไม่ถูกใจอาจทำให้น้องแมวไม่อยากเข้ามาใช้กระบะทรายแมวและเกิดพฤติกรรมการกลั้นฉี่ได้

นอกจากนี้ถ้าน้องแมวมีปัญหาฉี่ไม่ออก ฉี่เป็นเลือด หรือแม้แต่มีปัญหานิ่วในทางเดินปัสสาวะโดยมีสาเหตุมาจากความเครียด ควรให้อาหารสูตรสำหรับแมวเครียด Hill’s Prescription Diet c/d Multicare stress เพื่อช่วยในการดูแลร่างกายจากภายใน เพราะโภชนาการอาหารเองก็จัดเป็นปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยในการลดความเครียดจากภายในได้ โดยเฉพาะกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้งชนิด EPA และ DHA ในปริมาณสูงซึ่งพบได้ในอาหารสูตรนี้ มีส่วนช่วยในการลดกระบวนการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ ลดการก่อตัวของผลึกนิ่ว และละลายนิ่วได้เร็วภายใน 7 วันแรก (1) อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการกลับมาเป็นซ้ำของปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ถึง 89% (2)

ที่สำคัญหากปัญหาทางเดินปัสสาวะอักเสบที่น้องแมวกำลังพบเจอมีความเครียดเป็นปัจจัยโน้มนำด้วยแล้ว การได้รับสารอาหารพิเศษสองตัว คือ L-tryptophan และ Hydrolyzed casein ที่พบได้ในอาหารสูตรนี้ก็จะช่วยทำให้ปัญหาเหล่านั้นจัดการได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

3. เปลี่ยนมากินอาหารสูตรลดความเครียดและขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์

ถึงเวลาลดความเครียดในแมวอย่างมืออาชีพ

ในการรับมือกับความเครียดในน้องแมว นอกจากการจัดการกับปัจจัยภายนอก เช่น สิ่งแวดล้อม และการเลี้ยงดูแล้ว การดูแลปัจจัยภายในก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน อาหารจึงเป็นอีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ เพราะสารอาหารทุกชนิดที่น้องแมวได้รับเข้าไปย่อมมีผลต่อพัฒนาการ และการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

ด้วยเหตุนี้ Hill’s Prescription Diet c/d Multicare stress จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยจัดการกับปัญหาความเครียดในน้องแมวที่ดี เพราะเป็นสูตรอาหารที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มีงานวิจัยที่เชื่อถือได้รองรับ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทโดยตรง ช่วยลดความเครียดได้จากภายในร่างกาย ตลอดจนมีกรดไขมัน และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบ อีกทั้งอาหารสูตรนี้ ยังได้รับการพัฒนามาจากสูตรอาหารสำหรับการรักษาภาวะนิ่ว จึงทำให้ Hill’s Prescription Diet c/d Multicare stress ยังคงคุณสมบัติในการช่วยละลายนิ่วสตรูไวท์ และลดการเกิดนิ่วแคลเซียมออกซาเลตไว้ได้ เรียกได้ว่าจัดการได้ทั้งปัญหาความเครียด และปัญหาทางเดินปัสสาวะอย่างครบวงจร

เพียงเท่านี้ ทั้งน้องแมวทั้งคนก็โบกมือลาความเครียดได้แล้วล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากพบว่าน้องแมวของเรายังมีพฤติกรรมต่างๆ ผิดแปลกไป มีอาการป่วย หรือมีความผิดปกติของร่างกาย เจ้าของควรรีบพาน้องแมวไปพบและปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยนะ

.

.

อ่านงานวิจัยอ้างอิงได้ที่

1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26295556/

2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24094262/